1. ข้อใดไม่ใช่วิธีการฝึกสมาธิอย่างง่ายสำหรับบุคคลทั่วไป1) การกำหนดลมหายใจ พุท - โธ 2) การกำหนดลมหายใจ เข้า - ออก 3) การกำหนดลมหายใจ หนึ่ง - สอง 4) การกำหนดลมหายใจ ใช่คน ไม่ใช่คน
|
2. บุคคลในข้อใดได้ชื่อว่าคิดแบบโยนิโสมนสิการ1) วันชัยชอบบ่นว่าน้อยใจที่เพื่อนไม่รัก 2) เอกรัตน์ชอบโวยวายเมื่อรถประจำทางจอดไม่ตรงป้าย 3) วิจิตรายอมรับว่าฝึกซ้อมกีฬาน้อยไปจึงทำให้แพ้คู่แข่ง 4) พรพิมลรู้สึกหัวเสียที่รถติดขณะที่ต้องรีบไปให้ทันเวลาสอบ
|
3. การวิเคราะห์ข้อมูลจัดอยู่ในการพัฒนาปัญญาที่เรียกว่าอะไร1) สุตมยปัญญา 2) จินตามยปัญญา 3) ภาวนามยปัญญา 4) วิจารณญาณมยปัญญา
|
4. ข้อใดไม่จัดอยู่ในกุลจิรัฏฐิติธรรม ๔1) ของหมดรู้จักหามาไว้ 2) รู้จักประมาณการกินและใช้ 3) ของเก่ารู้จักบูรณะซ่อมแซม 4) รู้จักเลือกคบมิตรของครอบครัว
|
5. ข้อใดไม่ใช่คุณค่าของศาสนา1) เป็นเครื่องดับความร้อนทางใจ 2) เป็นบ่อเกิดแห่งจริยธรรมและคุณธรรม 3) เป็นบ่อเกิดแห่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม 4) เป็นบ่อเกิดแห่งการรวมพลังในการทำสงครามเพื่อศาสนา
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|