1. ลังกาได้ถ่ายทอดพระพุทธศาสนาให้แก่สุโขทัยโดยผ่านเมืองใด1) ล้านนาและมอญ 2) อยุธยาและมอญ 3) อยุธยาและนครศรีธรรมราช 4) มอญและนครศรีธรรมราช
|
2. ในสมัยสุโขทัย ผู้ใดมีหน้าที่ปกครอง "เมืองลูกหลวง"1) พระมหากษัตริย์ทรงตั้งเจ้านายพื้นเมืองปกครอง 2) พระมหากษัตริย์ทรงตั้งเจ้านายออกไปปกครอง 3) พระมหากษัตริย์ทรงตั้งสมุหนายกออกไปปกครอง 4) พระมหากษัตริย์ทรงตั้งสมุหพระกลาโหมไปปกครอง
|
3. เจดีย์ที่เป็นเอกลักษณ์ของสุโขทัยแท้มีลักษณะตรงกับข้อใดมากที่สุด1) ยอดเจดีย์เป็นพุ่มข้าวบิณฑ์ 2) ปลายเจดีย์ประดับด้วยฉัตร 3) องค์เจดีย์เป็นรูประฆังคว่ำ 4) ฐานเจดีย์ประดับลายปูนปั้น
|
4. กลุ่มคนในข้อใดที่จัดเป็นชนชั้นแรงงานของสังคมสุโขทัย1) ไพร่ทาส 2) ขุนนางทาส 3) ขุนนางไพร่ 4) พระราชวงศ์ขุนนาง
|
5. การค้าในระบบรัฐบรรณาการในสมัยสุโขทัยมีลักษณะอย่างไร1) สินค้าที่สุโขทัยส่งไปขาย ส่วนหนึ่งถูกนำไปใช้เป็นเครื่องบรรณาการ 2) สุโขทัยเป็นประเทศราชที่พ่อค้าจีนสามารถเข้ามาค้าขายได้อย่างเสรี 3) สุโขทัยจะส่งคณะทูตพร้อมเครื่องบรรณาการไปถวายแก่จักรพรรดิจีน 4) คณะทูตของสุโขทัยพร้อมกับเมืองประเทศราช ต้องส่งสินค้ามีค่าให้แก่จีน
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|