1. พุทธศาสนสุภาษิตข้อใดส่งเสริมให้บุคคลมีสัมมาวายามะ1) ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน 2) จิตที่ฝึกแล้ว นำสุขมาให้ 3) คนล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร 4) ธรรมย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม
|
2. ดำรงไปฟังการบรรยายที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เขาพบว่าวิทยากรหน้าตาน่าจะอายุยัง1) ในเรื่องที่พูดเป็นอย่างดี แสดงว่าดำรงฟังการบรรยายโดยใช้ปัญญาดังข้อใด 2) 3 3) มีสมาธิ 4) รู้จักแยกแยะ
|
3. อภิสิทธิ์รู้จักใช้จ่ายเงินอย่างประหยัดเพราะตระหนักว่าครอบครัวของตนมีฐานะยากจน แสดงว่าอภิสิทธิ์เป็นคนอย่างไร1) รู้จักเหตุ 2) รู้จักประมาณ 3) รู้จักกาล 4) รู้จักชุมชน
|
4. ข้อความใดต่อไปนี้กล่าวไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการฟังธรรม1) เมื่อจิตใจสับสน ควรหาความสงบด้วยการฟังธรรม 2) ควรเลือกฟังธรรมเฉพาะในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา 3) ผู้ฟังควรมีศรัทธาในตัวผู้แสดงธรรมและควรฟังด้วยความตั้งใจ 4) ในการฟังธรรมจะต้องนำมาพิจารณา วิเคราะห์แต่สิ่งที่ดีแล้วนำไปปฏิบัติ
|
5. การอยู่ร่วมกันในสังคมซึ่งประกอบด้วยคนหมู่มาก ควรยึดหลักสัปปุริสธรรมข้อใด1) การรู้จักประมาณ 2) การรู้จักกาล 3) การรู้จักชุมชน 4) การรู้จักบุคคล
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|