1. ข้อใดกล่าวเกี่ยวกับสมาชิกวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญไม่ถูกต้อง1) สมาชิกวุฒิสภามีได้ทั้งสิ้น 150 คน 2) สมาชิกวุฒิสภาไม่จัดเป็นสมาชิกรัฐสภา 3) จังหวัดหนึ่งๆ มีสมาชิกวุฒิสภาจากการเลือกตั้งได้ 1 คน 4) สมาชิกวุฒิสภามี 2 ประเภท คือ แบบเลือกตั้งและแบบสรรหา
|
2. ข้อใดไม่จัดเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน1) ผู้ตรวจราชการแผ่นดิน 2) คณะกรรมการการเลือกตั้ง 3) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด 4) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ
|
3. การใช้อำนาจตุลาการข้อใด กล่าวถูกต้องที่สุด1) ศาลเป็นผู้ใช้อย่างเหมาะสมตามที่กฎหมายกำหนด 2) ศาลเป็นผู้ใช้อย่างมีอิสระตามความเห็นของผู้พิพากษา 3) ศาลเป็นผู้ใช้เพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งของคณะรัฐมนตรี 4) ศาลเป็นผู้ใช้อำนาจตุลาการภายใต้พระปรมาภิไธยของพระมหากษัตริย์
|
4. ข้อใดกล่าวถูกต้องเกี่ยวกับการใช้อำนาจอธิปไตย1) อำนาจบริหาร คือ อำนาจในการบริหารและปกครองประเทศเป็นหน้าที่ของรัฐสภา 2) อำนาจนิติบัญญัติ คือ อำนาจออกกฎหมายเป็นหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 3) อำนาจตุลาการ คือ อำนาจพิจารณาพิพากษาคดีตามคำบัญชาของนายกรัฐมนตรี 4) อำนาจตุลาการ คือ อำนาจในการตัดสินคดีของศาลทุกประเภทภายใต้พระปรมาภิไธยของพระมหากษตริย์
|
5. เมื่อกล่าวถึงการถ่วงดุลอำนาจจะหมายถึง กิจกรรมการตรวจสอบขององค์กรใด1) ฝ่ายบริหารกับฝ่ายตุลาการ 2) ฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายตุลาการ 3) ฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร 4) ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และฝ่ายตุลาการ
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|