1. น้ำมันเบนซินที่มีค่าออกเทนเท่ากับ 90 หมายความว่า น้ำมันเบนซินชนิดนี้มีสมบัติการเผาไหม้เช่นเดียวกับเชื้อเพลิงที่มีองค์ประกอบอย่างไร1) ไอโซออกเทน 90% และเฮปเทน 10% โดยมวล 2) เฮปเทน 90% และไอโซออกเทน 10% โดยมวล 3) ไอโซออกเทน 90% และเอทานอล 10% โดยมวล 4) เฮปเทน 90% และเอทานอล 10% โดยมวล
|
2. กระบวนการกลั่นลำดับส่วนของน้ำมันดิบในข้อใดกล่าวไม่ถูกต้อง1) จำนวนสารผลิตภัณฑ์ที่แยกได้ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันดิบ 2) สารที่มีจุดเดือดต่ำจะควบแน่นกลับเป็นของเหลวออกมาได้ก่อน 3) สารที่มีจุดเดือดสูงจะควบแน่นกลับเป็นของเหลวออกมาได้ก่อน 4) แก๊สมีเทนเป็นสารที่ไม่มีการกลั่นตัวกลับเป็นของเหลว เนื่องจากมีสถานะเป็นแก๊สที่อุณหภูมิปกติ
|
3. ข้อความในข้อใดต่อไปนี้ เป็นความแตกต่างระหว่างแก๊สธรรมชาติเหลวและแก๊สปิโตรเลียมเหลว1. แก๊สธรรมชาติเหลวมีการใช้ในครัวเรือนและยานพาหนะ ส่วนแก๊สปิโตรเลียมเหลวมักใช้ในงานอุตสาหกรรม2. การนำแก๊สธรรมชาติเหลวมาใช้ประโยชน์ต้องกำจัดแก๊สที่ไม่ใช่สารไฮโดรคาร์บอนออกก่อน ส่วนแก๊สปิโตรเลียมเหลวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เลย3. แก๊สธรรมชาติเหลวเป็นแก๊สผสม สามารถนำไปกลั่นแยกได้น้ำมันเบนซิน ส่วนแก๊สปิโตรเลียมเหลวเป็นแก๊สไฮโดรคาร์บอนซึ่งได้มาจากการกลั่นน้ำมันดิบ1) ข้อ 1. และ 2. 2) ข้อ 2. และ 3. 3) ข้อ 1. และ 3. 4) ข้อ 1., 2. และ 3.
|
4. ข้อใดกล่าวไม่ถูกต้องเกี่ยวกับนำมันออกเทน 951) ใช้กับเครื่องยนต์แบบแก๊สโซลีน 2) ประกอบด้วยไอโซออกเทน 95 ส่วน และเฮปเทน 5 ส่วนโดยมวล 3) ต้านทานการน็อกของเครื่องยนต์ได้ดีกว่าน้ำมันออกเทน 91 4) มีประสิทธิภาพในการเผาไหม้สูงกว่าน้ำมันออกเทน 91
|
5. ข้อความใดต่อไปนี้ กล่าวถูกต้อง1) ปิโตรเลียมเกิดจากซากพืชซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยอยู่ในชั้นหินหลอมเหลวของโลก 2) ปิโตรเลียมเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างมากมาย เนื่องจากมีการเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว 3) ปิโตรเลียมสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทตามสถานะ คือ น้ำมันดิบ และแก๊สธรรมชาติ 4) แก๊สธรรมชาติเป็นสารที่เกิดจากซากพืชซากสัตว์ได้รับอุณหภูมิสูงจากโลกทำให้ระเหยออกมา
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|