1. ข้อใดคือ เหตุผลในการแก้ไข พรบ. การศึกษาแห่งชาติ ฉบับที่ 4 พ.ศ. 25621) ก. เพื่อกำหนดขอบเขตในการดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากมีการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม 2) ข. เพื่อลดภาระงานในการดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้การสั่งการรวดเร็วขึ้น 3) ค. เพื่อจัดหมวดหมู่งานของกระทรวงศึกษาธิการ ให้เป็นหมวดหมู่มากขึ้น 4) ง. เพื่อเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษาประถมและมัธยมศึกษา ออกเป็น 245 เขต
|
2. การศึกษาตลอดชีวิต หมายถึงข้อใด1) ก. การศึกษาตามอัธยาศัยว่าเป็นการศึกษาที่ผู้เรียนได้เรียนรู้ด้วยตนเอง ตามความสนใจ ศักยภาพความพร้อมและโอกาส โดยศึกษาจากบุคคล ประสบการณ์ สังคม สิ่งแวดล้อม สื่อ หรือแหล่งความรู้อื่น 2) ข. การศึกษาที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างการศึกษาในระบบ นอกระบบ และตามอัธยาศัยเพื่อให้สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตได้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต 3) ค. การศึกษาที่มีความยืดหยุ่นในการกำหนดจุดมุ่งหมาย รูปแบบ วิธีการจัดการศึกษา ระยะเวลาของการศึกษา การวัดและประเมินผล ซึ่งเป็นเงื่อนไขส าคัญของการสำเร็จการศึกษา โดยเนื้อหาและหลักสูตรจะต้องมีความเหมาะสมสอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการของบุคคลแต่ละกลุ่ม 4) ง. การศึกษาที่กำหนดจุดมุ่งหมาย วิธีการศึกษา หลักสูตร ระยะเวลาของการศึกษา การวัดและการประเมินผล ซึ่งเป็นเงื่อนไขของการสำเร็จการศึกษาที่แน่นอน
|
3. การประกันคุณภาพภายนอก หมายถึงข้อใด1) ก. การประเมินผลและการติดตามตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาจากภายนอก โดยบุคคลหรือหน่วยงานภายนอก 2) ข. การประเมินผลและการติดตามตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาจากภายนอก โดย สมศ. หรือบุคคลหรือหน่วยงานภายนอกที่ สมศ.รับรอง เพื่อเป็นการประกันคุณภาพและให้มีการพัฒนาคุณภาพ 3) ค. การประเมินผลและการติดตามตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาจากภายนอก โดยเขตพื้นที่การศึกษา หรือหน่วยงานภายนอกที่เขตพื้นที่การศึกษารับรอง 4) ง. การประเมินผลและการติดตามตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาจากภายนอก โดยกระทรวงศึกษาธิการหรือหน่วยงานภายนอกที่กระทรวงศึกษาธิการรับรอง
|
4. ข้อใด ไม่ใช่ สถานศึกษา ?1) ก. สถานรับเลี้ยงเด็ก 2) ข. สถานพัฒนาเด็ก 3) ค. ศูนย์การเรียน 4) ง. มหาลัยเอกชน
|
5. การประกันคุณภาพภายใน หมายถึงข้อใด1) ก. การประเมินผลและการติดตามตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาจากภายนอกโดย สมศ. หรือบุคคลหรือหน่วยงานภายนอกที่ สมศ.รับรอง เพื่อเป็นการประกันคุณภาพและให้มีการพัฒนาคุณภาพ 2) ข. การประเมินผลและการติดตามตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาจากภายใน โดยผู้อำนวยการสถานศึกษานั้นเอง 3) ค. การประเมินผลและการติดตามตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาจากภายใน โดยบุคลากรของสถานศึกษานั้นเอง หรือโดยหน่วยงานต้นสังกัด (เขตฯ) 4) ง. การประเมินผลและการติดตามตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษาจากภายนอก โดย สมศ.
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|