1. ดึกมากแล้ว แต่ฉันยังนอนหลับ รอบๆ บ้านช่าง
..จริง นี้แหละหนาความวิเวกสหาย อันประเสริฐสำหรับฉัน ควรใช้คำใดเติมในช่องว่างจึงจะเหมาะสม1) เงียบกริบ 2) เงียบเชียบ 3) เงียบสงัด 4) เงียบ
|
2. เทือกเขานั้นสลับซับซ้อน ลาดสูงลิ่วขั้นเทียมเมฆ เสมือนบรรดาไปสู่ทิพยสถานของเทพเจ้า เรานั่งอยู่บนเนินสูงเห็นวงจบเวิ้งเทือกเขาลำเนาไม้ บ้างก็เขียวแก่อ่อนลออ บ้างก็ชูช่อสะพรั่งพราวทั้งใกล้ไกลกลมกลืนปริมาณซับซ้อนลึกซึ้ง ข้อความข้างต้นนี้1) บรรยายโวหาร 2) พรรณนาโวหาร 3) เทศนาโวหาร 4) อุปมาโวหาร
|
3. เขาแสดงอาการ
.มากที่นายของเขาไม่อนุญาตให้ลงไปเที่ยว1) ขัดขืน 2) ขัดข้อง 3) ขัดขวาง 4) ขัดเคือง
|
4. ข้อใด ไม่ใช่ มารยาทในการเขียน1) เขียนในสิ่งที่สร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม 2) เขียนในสิ่งที่ถูกต้องและเป็นจริง 3) เขียนโดยแทรกภาษต่างประเทศไว้เป็นระยะ ๆ 4) เขียนโดยใช้ภาษาที่สุภาพและถูกต้องตามหลักไวยกรณ์ไทย
|
5. การฟังและการดูโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ จัดเป็นสารประเภทใด1) สารที่ให้ความรู้ 2) สารที่โน้มน้าวใจ 3) สารที่สร้างความจรรโลงใจ 4) สารที่สร้างความบันเทิง
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|