1. วิธีการอ่านแบบทอดเสียงในการอ่านบทร้อยกรองใช้เมื่อใด1) เมื่อต้องการลากเสียงให้เข้ากับจังหวะในวรรคต่อไป 2) เมื่อต้องการรวบเสียงคำหลายพยางค์ให้สั้นเพื่อให้ลงตรงจังหวะ 3) เมื่อต้องการยืดคำให้ยาวออกไปในตอนท้ายวรรคหรือใกล้จะจบ 4) เมื่อต้องการปรับระดับเสียงให้เข้ากับจังหวะระดับเสียงของผู้อ่าน
|
2. ข้อใด ไม่ใช่ปัจจัยพื้นฐานสำคัญในการอ่านออกเสียง1) การใช้สายตา 2) การใช้นิ้วมือ 3) การใช้เสียง 4) การปรับอารมณ์ให้สัมพันธ์กับสาร
|
3. ประโยคใดเมื่ออ่านเว้นวรรคผิดไม่ทำให้ความหมายของประโยคเปลี่ยนไป1) ไม่มาทานข้าวเย็นหมดแล้วนะ 2) เราไม่เจอกันมานานนมโตขึ้นเป็นกอง 3) ที่ทำงานประกาศว่าห้ามข้าราชการสตรีนุ่งกางเกงในวันปฏิบัติงานราชการ 4) ยานี้ควรทานเพราะเมื่อทานแล้วร่างกายจะแข็งแรงและไม่มีโรคภัยเบียดเบียน
|
4. การอ่านข้อใดต่างจากข้ออื่น1) การอ่านข่าว 2) การอ่านนิทาน 3) การอ่านบทโฆษณา 4) การปรับอารมณ์ให้สัมพันธ์กับสาร
|
5. วรรณคดีเรื่องใดที่มีการอ่านบทร้อยกรองต่างจากข้ออื่น1) จันทโครพ 2) รามเกียรติ์ 3) พระอภัยมณี 4) ลักษณวงศ์
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|