1. ข้อใดแสดงวิสัยทัศน์ในการสืบทอดพระพุทธศาสนาของพระสารีบุตร1) เป็นผู้มีปัญญาหลักแหลมในการแสดงธรรม 2) มีความรู้เรื่องพระสูตร พระธรรม พระวินัย 3) ทูลเสนอพระพุทธองค์ให้ทรงบัญญัติพระวินัย 4) ทูลเสนอให้พระพุทธเจ้าทรงแสดงปาฏิหาริย์แข่งกับพวกนิครนถ์
|
2. พุทธประวัติตอนพระพุทธเจ้าผจญมาร ต่อมาได้ถูกจำลองเป็นพระพุทธรูปปางใด1) ปางลีลา 2) ปางสมาธิ 3) ปางไสยาสน์ 4) ปางมารวิชัย
|
3. ฌานทั้งสี่ที่พระสิทธัตถะโคตมะทรงปฏิบัติจนบรรลุ เกี่ยวข้องกับการพิจารณาความจริงของโลกอย่างไร1) ทำให้หยั่งรู้ความจริงตามธรรมชาติ 2) เป็นพื้นฐานการบำเพ็ญตบะในระดับต้น 3) ทำให้เข้าใจความเป็นไปของโลกได้ดียิ่งขึ้น 4) เป็นพื้นฐานพิจารณาความเป็นไปของธรรมชาติจนเกิดการหยั่งรู้
|
4. สมศักดิ์เชื่อในการปฏิบัติที่ไม่ข้องแวะกับทางสุดโต่งทั้ง ๒ ด้าน คือ ไม่หย่อนหรือตึงจนเกินไป ความเชื่อของสมศักดิ์ตรงกับข้อใด1) มัชฌิมภูมิ 2) มัชฌิมาปฏิปทา 3) อัตตกิลมถานุโยค 4) กามสุขัลลิกานุโยค
|
5. บุคคลใดที่มีส่วนสำคัญทำให้อุปติสสะได้เข้ามาบวชเป็นสาวกของพระพุทธเจ้า1) พระอัสสชิ 2) โกณฑัญญะ 3) พระโกลิตะ 4) สัญชัยเวลัฏฐบุตร
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|