1. ข้อใดไม่ใช่สมบัติของลักษณะด้อย1) ลักษณะที่ปรากฏออกมามีจำนวนน้อย 2) สิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะด้อยมักจะอ่อนแอและตาย 3) สิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะด้อยจะเป็นพันธุ์แท้เสมอ 4) ลักษณะที่พบได้ในจิโนไทป์ของพ่อหรือแม่ที่เป็นพันทาง
|
2. ในการผสมพันธุ์สุนัขที่มีขนสีขาวกับสุนัขขนสีดำ ปรากฏว่าลูกออกมามีขนสีขาวจุดดำทั้งครอก ถ้าเอาลูกรุ่นนี้ผสมกัน จะได้ลูกที่มียีนส์เป็นโฮโมไซกัสกี่เปอร์เซ็นต์1) 25% 2) 50% 3) 75% 4) 100%
|
3. ในการผสมพันธุ์ถั่วลันเตา พ่อพันธุ์แท้ที่มีเมล็ดสีเขียวนำมาผสมกับแม่พันธุ์แท้ที่มีเมล็ดสีเหลือง เมื่อนำลูกรุ่นที่ 1 มาผสมกันเอง ลูกรุ่นที่ 2 จะมีฟีโนไทป์เป็นอัตราส่วนอย่างไร ถ้าให้ยีนเด่นควบคุมเมล็ดสีเหลือง1) เมล็ดสีเขียว : เมล็ดสีเหลือง = 1 : 3 2) เมล็ดสีเขียว : เมล็ดสีเหลือง = 3 : 1 3) เมล็ดสีเขียว : เมล็ดสีเหลือง = 1 : 1 4) เมล็ดสีเขียว : เมล็ดสีเหลือง = 3 : 2
|
4. ข้อใดไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้ยีนที่ได้จากมิวเตชันยังคงอยู่ในประชากรของสิ่งมีชีวิต1) มีสมบัติที่ดีกว่าเดิม 2) สามารถถ่ายทอดไปยังลูกรุ่นต่อไปได้ 3) เมื่อเกิดขึ้นแล้วสามารถอยู่ได้ตลอดไป 4) ยีนนี้ให้ลักษณะที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม
|
5. คำอธิบายเรื่องการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ข้อใดถูก1) ลักษณะของลูกต้องเหมือนพ่อและแม่เสมอ 2) ลักษณะของลูกที่ต่างจากพ่อและแม่ต้องเกิดจากมิวเตชัน 3) ลักษณะบางอย่างของลูกอาจเหมือนน้ำได้ เพราะมีบรรพบุรุษร่วมกัน 4) ลักษณะต่างๆ ของลูกต้องเหมือนพ่อหรือแม่ เพราะลูกเกิดจากการรวมตัวของไข่ของแม่และอสุจิของพ่อ
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|