1. คำอธิบายเกี่ยวกับการแบ่งเซลล์ ข้อใดถูก1) ในเซลล์พืชจะเริ่มแบ่งไซโทพลาสซึมก่อน แล้วจึงแบ่งนิวเคลียส 2) ในเซลล์สัตว์มีการแบ่งไซโทพลาสซึมโดยเซลล์จะดอดกลาง แล้วแยกออกจากัน 3) ในเซลล์สัตว์จะเริ่มแบ่งนิวเคลียสก่อน แล้วจึงแบ่งไซโทพลาสซึม โดยสร้างผนังเซลล์มากั้น 4) ทั้งเซลล์พืชและเซลล์สัตว์มีการแบ่งไซโทพลาสซึม โดยเซลล์จะคอดกลางแล้วแยกออกจากกัน
|
2. ข้อใดที่ไม่สามารถทราบได้จากการศึกษาคาริโอไทป์1) เพศ 2) ยีนผิดปกติ 3) จำนวนโครโมโซมที่ผิดปกติ 4) รูปร่างโครโมโซมที่ผิดปกติ
|
3. ข้อใดไม่ใช่สมบัติของลักษณะด้อย1) ลักษณะที่ปรากฏออกมามีจำนวนน้อย 2) สิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะด้อยมักจะอ่อนแอและตาย 3) สิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะด้อยจะเป็นพันธุ์แท้เสมอ 4) ลักษณะที่พบได้ในจิโนไทป์ของพ่อหรือแม่ที่เป็นพันทาง
|
4. ข้อใดไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้ยีนที่ได้จากมิวเตชันยังคงอยู่ในประชากรของสิ่งมีชีวิต1) มีสมบัติที่ดีกว่าเดิม 2) สามารถถ่ายทอดไปยังลูกรุ่นต่อไปได้ 3) เมื่อเกิดขึ้นแล้วสามารถอยู่ได้ตลอดไป 4) ยีนนี้ให้ลักษณะที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม
|
5. ลักษณะคางบุ๋มถูกควบคุมด้วยยีนหนึ่งคู่ และเป็นลักษณะเด่น ลักษณะคางไม่บุ๋มเป็นลักษณะด้อย ถ้าพ่อคางบุ๋ม และแม่คางไม่บุ๋ม คุณย่าคุณยายไม่มีใครคางบุ๋ม ลูกของครอบครัวนี้จะเป็นข้อใด1) ลูกทุกคนคางบุ๋ม 2) ลูกทุกคนคางไม่บุ๋ม 3) ลูกที่มีคางบุ๋มและลูกที่มีคางไม่บุ๋มมีจำนวนเท่าๆ กัน 4) ลูกที่มีคางบุ๋มและลูกที่มีคางไม่บุ๋มมีจำนวนในอัตราส่วน 3 : 1
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|