1. สมัยรัชกาลใดที่กำหนดให้วันอาสาฬหบูชาเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา1) สมัยรัชกาลที่ ๖ 2) สมัยรัชกาลที่ ๗ 3) สมัยรัชกาลที่ ๘ 4) สมัยรัชกาลที่ ๙
|
2. พระนาม ?สิทธัตถะ? มีความหมายตรงกับข้อใดมากที่สุด1) ผู้ประสงค์แต่สิ่งที่ดี 2) ผู้ประสงค์แต่กรรมที่ดี 3) ผู้สำเร็จในสิ่งที่ประสงค์ 4) ผู้สำเร็จในกิจการต่างๆ
|
3. การทำสังคายนาครั้งที่ ๕ ณ อาโลกเลณสถาน มลัยชนบท ประเทศศรีลังกามีวัตถุประสงค์แตกต่างไปจากการทำสังคายนาครั้งที่ ๑ - ๔ ด้วยเหตุผลตามข้อใด1) มีการบันทึกพระไตรปิฎกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร 2) เพราะศรีลังกาไม่มีคัมภีร์ที่สามารถอธิบายอรรคกถาได้ 3) เพราะพระไตรปิฎกยังขาดตกบกพร่องไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ 4) มีพระผู้ใหญ่ถูกถอดและถูกจับสึกเพราะศึกษาพระธรรมวินัยไม่ถูกต้อง
|
4. ? ตั้งใจจะอุปถัมภกยอยกพระศาสนาป้องกันขอบขัณฑสีมา รักษาประชาชนแลมนตรี ? ข้อความดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงพระราชปณิธานของรัชกาลที่ ๑ มีความหมายตรงกับข้อใดมากที่สุด1) ทรงปฏิบัติตนเป็นองค์อัครศาสนูปถัมภก 2) ทรงทำนุบำรุงกิจการของพระศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง 3) ทรงผนวชเป็นภิกษุสงฆ์เหมือนอาณาประชาราษฎร์ 4) ทรงปฏิบัติพระองค์ตามคำสอนทางพระพุทธศาสนา
|
5. ข้อใดแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของพระเจ้ากาฬาโศกที่มีต่อพระพุทธศาสนา1) เป็นผู้อุปถัมภ์ในการทำสังคายนาครั้งที่ ๑ 2) เป็นผู้อุปถัมภ์ในการทำสังคายนาครั้งที่ ๒ 3) เป็นผู้อุปถัมภ์ในการทำสังคายนาครั้งที่ ๓ 4) เป็นผู้อุปถัมภ์ในการทำสังคายนาครั้งที่ ๔
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|