1. ข้อใดไม่ใช้ภาพพจน์1) น้อยหรือรักเจ้าสักเท่าพ้อมจะเฝ้าวอนงอนง้อไปไยมียังไม่ยอมพร้อมใจไปด้วยพี่ค่อยอยู่จงดีพี่ขอลา 2) อันทรวดทรงองค์พระกุมารนี้ทั้งท่วงทีกิริยาละม่อมละไมเหมือนภูมีจริงจังดังเถือใส่จะดูไหนไม่ผิดสักสิ่งอัน 3) ครั้งนี้มิชั่วก็เหมือนชั่วอดสูอยู่ไยให้ได้อายคิดแค้นใจตัวไม่รู้หายจะสู้ตายตามองค์พระทรงธรรม์ 4) นั่นแน่หัวหงอกเป็นดอกเลาฮึดฮัดกัดเหงือกทำงกงันไม่เจียมตัวมัวเมาโมหันธ์ยังไม่ขันขึ้นหน้ามาด่าทอ
|
2. ใช้คำประพันธ์ต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ 4-5(1)ใจขลาดมักอาจองอวดสู้(2)เฉาโฉดโอษฐ์อวดรู้ว่ารู้ใครเทียม(3)น้ำพร่องกะละออมคงกระฉอกฉานนา(4)รูปชั่วมักแต่งแกล้งเกลาทรงคำประพันธ์ข้างต้นข้อใดเรียงได้ถูกต้องตามฉันทลักษณ์1) 2 3 1 4 2) 1 2 3 4 3) 4 1 3 2 4) 3 4 1 2
|
3. ข้อใดเป็นแนวคิดของคำประพันธ์ต่อไปนี้? ? ?พระคุณเอ่ย เห็นว่าลูกนี้เป็นหญิงย่อมทรงพระอาลัย ครั้นลูกจะไม่ไปก็ใช่ที่ ด้วยพระราชสามีสิตกไร้ ใครเขาจะอินัง ลูกจะนอนลอยนวลอยู่ในวังมิบังควร ประชาชนมันจะชวนกันสรวญแซ่ มัทรีไม่รู้ที่จะแลดู หน้าใครให้เต็มเนตร จะสู้จนทนเทวษไปในราวป่า1) ภรรยาที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อสามีย่อมไร้ค่า 2) ภรรยาที่ถูกสามีทอดทิ้งย่อมถูกดูแคลน 3) ภรรยาต้องเป็นคู่ทุกข์คู่ยากของสามีเสมอ 4) ภรรยาไม่ควรให้สามีออกเดินป่าตามลำพัง
|
4. รายงานทางวิชาการส่วนใดใช้ภาษาไม่เหมาะสม? ? ?1) นักวิทยาศาสตร์พบว่าเด็กทารกต้องการโปรตีนจากนมในปริมาณมากเพื่อช่วยการเจริญเติบโตของ เซลล์สมอง / 2) แต่นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่าสมองของมนุษย์หยุดการแบ่งเซลล์แล้วตั้งแต่ในวัยเด็ก / 3) ดังนั้นในวัยผู้ใหญ่และวัยสูงอายุจึงไม่ควรกินโปรตีนอย่างล้นเหลือ / 4) เพราะจะก่อผลร้ายต่อสุขภาพ มากกว่าผลดี1) ส่วนที่ 1 2) ส่วนที่ 2 3) ส่วนที่ 3 4) ส่วนที่ 4
|
5. ข้อใดไม่กล่าวถึงบุคคลที่ 31) น้องนุชสุดท้ายชื่อรจนา ? โสภาเพียงนางในสวรรค์ 2) แต่น้ำใสใจจริงของข้า ? ?จะรักใคร่เงาะป่านั้นหาไม่ 3) แม้นควรคู่กับวงศ์เทวา ? จึงจะยกกัลยาให้ไป 4) สั่นปลุกลุกขึ้นเถิดน้องยา ? พี่มาหาแล้วอย่านอนเลย
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|