1. การให้มีใบประกอบวิชาชีพ ไม่ใช้ สำหรับข้อใด1) ผู้บริหารการศึกษาเหนือเขตพื้นที่การศึกษา 2) วิทยากรพิเศษทางการศึกษา 3) บุคลากรทางการศึกษาอื่น 4) ถูกทั้ง ก และ ข
|
2. คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้แทนผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาแตกต่างจากกรรมการซึ่งเป็นผู้แทนผู้บริหารสถานศึกษาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาซึ่งเป็นคณะกรรมการใน ก.ค.ศ. ด้านใด1) ด้านการมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพและไม่เคยถูกพักใช้หรือเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพ 2) ด้านประสบการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ 3) ด้านเป็นผู้ได้รับการยอมรับในเรื่องความซื่อสัตย์ ยุติธรรม 4) ด้านการไม่เคยมีประวัติเสื่อมเสียทางจริยธรรม จรรยาบรรณและการประกอบอาชีพ
|
3. พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542ไม่ได้ กำหนดให้หน่วยงานใดมีสิทธิในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน1) หน่วยงานหรือสถานศึกษาของรัฐและเอกชน 2) มหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน 3) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 4) องค์กรวิชาชีพ สถาบันศาสนา สถานประกอบการ
|
4. การแต่งตั้ง อ.ก.ค.ศ. วิสามัญ เพื่อทำหน้าที่พิจารณาในเรื่องใดของ ก.ค.ศ. ที่กำหนดเงื่อนไขให้ตั้งจากกรรมการ ก.ค.ศ. ซึ่งคณะรัฐมนตรีแต่งตั้งอย่างน้อยสองคน และคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ซึ่งเป็นผู้แทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไม่น้อยกว่าหนึ่งในสามของจำนวนอนุกรรมการทั้งหมด1) การสรรหา บรรจุแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นกรณีพิเศษ 2) การพิจารณาวินิจฉัยตีความปัญหาที่เกิดจากการใช้บังคับกฎหมาย 3) การดำเนินการเรื่องวินัย การออกจากราชการ การอุทธรณ์และการร้องทุกข์ 4) ถูกทุกข้อ
|
5. ข้อใดไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของ ก.ค.ศ.1) ส่งเสริมสนับสนุน ประสานงานและให้ คำปรึกษา แนะนำการบริหารงานบุคคลแก่เขตพื้นที่ฯ 2) กำหนดค่าธรรมเนียมต่างๆที่ต้องดำเนินการตาม พรบ.นี้ 3) จัดทำทะเบียนประวัติและควบคุมการเกษียณอายุราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 4) ปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนด
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|